เอ็ดดี แวน ฮาเลน มือกีต้าร์ฮีโร่ในตำนาน เสียชีวิตแล้วในวัย 65 ปี

เอ็ดดี แวน ฮาเลน นักกีตาร์และนักแต่งเพลงชื่อดังที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงร็อคอย่าง วงแวน ฮาเลน ได้เสียชีวิตลงในวัย 65 ปี เมื่อเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาหลังต่อสู้กับโรคมะเร็งในลำคอ

ลูกชายของ เอ็ดดี แวน ฮาเลน ประกาศการเสียชีวิตของผู้เป็นพ่อผ่านทางทวิตเตอร์

เอ็ดดี แวน ฮาเลน

วูล์ฟ แวนฮาเลน ลูกชายของเขาประกาศการเสียชีวิตของผู้เป็นพ่ออย่างเป็นทางการผ่านทางทวิตเตอร์     “ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฉันต้องเขียนเรื่องนี้” วูล์ฟ แวนฮาเลน กล่าว “พ่อของฉันได้ต่อสู่กับมะเร็งลำคอมาอย่างยาวนาน จนสุดท้ายพ่อก็จากไปในเช้าวันนี้ พ่อของผมเป็นพ่อที่ดีที่สุด มันเป็นของขวัญอันล้ำค่ากับชีวิตผมมาก ๆ ที่ได้ใช้เวลาร่วมกันทั้งในครอบครัวและบนเวที”

ในปี พ. ศ. 2515 เอ็ดดี แวน ฮาเลนและอเล็กซ์ร่วมกันก่อตั้งวงดนตรีเล็ก ๆ ขึ้น โดยคนหนึ่งเล่นกีต้าร์และอีกคนหนึ่งตีกลอง จนกลายมาเป็นวงดนตรีแวนฮาเลนในปี พ. ศ. 2517 และสุดท้าย วงดนตรีแวนฮาเลนก็กลายเป็นวงดนตรีชื่อดัง รวมทั้งเป็นวงร็อคที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์  หลังจากการเพิ่มจำนวนของสมาชิก ได้แก่ ไมเคิลและเดวิด มือเบส และสองพี่น้องจากประเทศเนเธอร์แลนด์  การรวมตัวของคนกลุ่มนี้ก็เป็นไปได้ด้วยดี ทำให้วงดนตรีแวนฮาเลนเป็นผู้นำของร็อคแอนด์โรลในที่สุด

เอ็ดดี แวน ฮาเลน

ตลอดช่วงปลายทศวรรษ 1970 ถึงต้นทศวรรษที่ 80 แวนฮาเลนประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอัลบั้มที่หกของพวกเขา ถึงกับขึ้นติดชาร์ตเป็นอันดับ 2 ในบิลบอร์ด  และดังจนถึงขีดสุดในช่วง ค.ศ.1984

แฟนคลับของเอ็ดดี แวน ฮาเลน รู้กันมานานแล้วว่าเขากำลังต่อสู้กับปัญหาสุขภาพอยู่หลายอย่าง รวมไปถึงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกในปี  พ.ศ. 2542 และยังต้องสู้กับมะเร็งลิ้นในช่วงต้นปี พ.ศ. 2543 อีกด้วย ทั้งยังมีปัญหาสุขภาพหลายอย่างที่ตามมาจากพฤติกรรมของเขาที่เคยติดยาเสพติดและแอลกอฮอล์อย่างหนักจนต้องเข้าสู่สถานพักฟื้นในปี พ.ศ.2550 และมีการผ่าตัดถุงลมโป่งพองในปี 2555

เอ็ดดี แวน ฮาเลน

แต่ถึงอย่างนั้น เอ็ดดี แวน ฮาเลนก็เคยได้เข้าร่วมการรับรางวัล ณ  ร็อกแอนด์โรลฮอลล์ออฟเฟมในปีพ.ศ. 2550 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเขาและการพยายามผลักดันวงให้ไปยังจุดสูงสุด

แม้วันนี้แฟนคลับเพลงร็อคแอนโรลทุกคนจะสูญเสียนักกีต้าร์มือฉมังแห่งวงการเพลงร็อคไป แต่ เอ็ดดี แวน ฮาเลนผู้เป็นนักดนตรี นักแต่งเพลงโปรดิวเซอร์และนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันคนนี้ จะยังคงอยู่เป็นตำนานมือกีต้าร์ ผู้ที่ทุกคนรู้จักกันดีในความสามารถในการเล่นกีต้าร์ระดับเทพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลแก่แฟนคลับชาวร็อคแอนโรลตลอดไป

ติดตามเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องของเพลงทั้งในประเทศและต่างประเทศ